Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

TRANG VIẾT TỪ VỈA HÈ: GIỮA HUẾ YÊU THƯƠNG - Võ Quê

TRANG VIẾT TỪ VỈA HÈ: GIỮA HUẾ YÊU THƯƠNG

      Tháng 11.2019 Nhà xuất bản Thuận Hóa đã cấp giấy phép cho hai nữ tác giả Huế ấn hành hai tập sách. Ấy là tập tản văn Ở xứ mưa không buồn của Nguyễn Khoa Diệu Hà đang công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế; đã được nhà văn Nguyễn Khắc Phê viết bài giới thiệu trên báo Thừa Thiên Huế số ra ngày 17.11.2019. Ấy là tập tùy bút Giữa Huế yêu thương của Trang Thùy, một phụ nữ bán dừa trên vỉa hè đường Phan Bội Châu thành phố Huế.

     Tôi biết Trang Thùy qua những bài viết về Châu Hương Viên trên facebook. Do nhà ở gần khu lăng mộ của nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị nên thời niên thiếu Trang Thùy thường hay cùng bạn bè đến nơi này và qua tìm hiểu cuộc đời nhà thơ mới biết được Châu Hương Viên của nhà thơ Ưng Bình đang xuống cấp nghiêm trọng để từ đó có những trang viết tâm huyết mong nguyện một ngày Châu Hương  Viên được phục dựng, tái hiện những sinh hoạt thơ văn, ca Huế tại Lộc Minh Đình.

     Giữa Huế yêu thương cũng đã đưa vào 3 bài về Châu Hương Viên với 41 tùy bút khác viết về cảnh quan thiên nhiên, cuộc sống, con người Huế; về thắng cảnh, di tích lịch sử, truyền thống văn hóa, lễ hội cộng đồng, ẩm thực Huế; về tình yêu gia đình, ngợi ca lòng hiếu hạnh… cùng những hồi ức đẹp, lý thú của tuổi thơ nơi xóm Chùa làng Hạ, Bàu Vá… Nội dung các tùy bút được Trang Thùy viết chân thật, mộc mạc, gợi cho người đọc những mối cảm hoài về một quá khứ Huế giàu chất thơ, đầy ắp kỷ niệm; tạo cho người đọc sự lạc quan, hy vọng về một hiện tại Huế đang có nhiều chuyển biến tốt lành, khởi sắc trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

     Điều đáng nói ở đây là tác giả Trang Thùy viết Giữa Huế yêu thương bằng máy điện thoại trong những lúc hàng dừa của mình ở vỉa hè vắng người mua. Lúc không phải chặt dừa, xay dừa, nạo dừa cho khách thì Trang Thùy gửi tiếng lòng mình qua phím chữ. Trang Thùy tâm sự: “Đôi bàn tay nó ngày xưa thon thả là thế, giờ có lúc nó tự xoa tay mình mà ngậm ngùi vì đã xuất hiện những vết chai… Hiện tại này, nó duy chỉ có thói quen cầm máy điện thọa bấm bấm là nó không thể từ bỏ được… Nó muốn viết những cảm xúc, những câu chuyện, những điều nó cảm nhận được hàng ngày. Nó viết chỉ là vì muốn được viết, như sở thích nó ngày xưa vốn yêu thích môn văn… Cứ thế, mặc cho kẻ qua người lại – giữa chốn người lao xao, nó vẫn tay làm, tay bấm. Vì với nó, viết đã là một niềm vui không thể thiếu, như hơi thở, như một phần cơ thể khó có thể tách rời. Và trên hết là: Nó có niềm vui nào nữa đâu!” (Nó: là tôi. Trang 118)

      Từ vỉa hè mưu sinh tạo cho mình niềm vui mới bằng văn học, ấy là sự lựa chọn chính đáng, có ý nghĩa tốt đẹp của người phụ nữ Huế đang trong hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt vì cuộc sống hàng ngày. Lạc quan, tự tin cùng trang viết, Giữa Huế yêu thương của Trang Thùy là thành quả tốt của một người lao động bình thường yêu văn học.

    Bạn đọc rất mong từ nơi chốn vỉa hè nhiều hệ lụy, nhiêu khê, gian khổ Trang Thùy vẫn hồn nhiên bấm phím viết mới, viết trung thực những trang đời nhân ái. Chúc tập bản thảo Dấu ấn Côn Đảo của Trang Thùy với 10 bút ký sau chuyến thăm nhà tù Côn Đảo mùa hè 2019 (cũng được bấm phím từ vỉa hè Huế) sớm ra mắt bạn đọc nay mai, tiếp tục góp phần khẳng định rằng Huế đang có một đời sống tinh thần rất nhân văn, những giá trị văn học, văn hóa rất riêng trên những vỉa hè.

V.Q

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.