Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

“GIỮA KHI MƯA LƯU HOÀNG ĐỔ” TRƯỚC THỀM XUÂN” – Võ Quê.

Trước thềm xuân mới, những người yêu thơ, bằng hữu trong và ngoài nước cùng chào đón tập thơ Giữa khi mưa lưu hoàng đổ của thi sĩ Lê Văn Ngăn (NXB Thuận Hóa vừa ấn hành tháng 12.2019).

     Mở đầu tập sách, hiếu tử Lê Hồ Ngạn - người đã bỏ rất nhiều thời gian sưu tập, biên soạn các sáng tác, tư liệu, hình ảnh người cha thân yêu của mình, chân thành bộc bạch: “Với mong muốn gìn giữ những tác phẩm và những kỷ niệm trên hành trình của thi sĩ Lê Văn Ngăn, tập sách này sưu tập lại một số bài viết đã bị thất lạc và chưa xuất bản trong hai tập Viết dưới bóng quê nhà và Thơ Lê Văn Ngăn 2015”.

     Nội dung tập thơ Giữa khi mưa lưu hoàng đổ làm rõ nét chân dung thi sĩ Lê Văn Ngăn qua các mốc thời gian: một thuở niên thiếu hàn vi với hình ảnh người cha làm phu xe nhọc nhằn trên khắp các nẻo đường Huế trong cuộc chiến để lo cho những đứa con; một thời thanh xuân gắn với tuổi trẻ học đường đô thị cùng những tình cảm lứa đôi với “Hạnh Phước, người nữ của thành nhiễu nhương” và đã được sống khinh khoái, chí cốt giữa lòng bè bạn cũng như trước mối thiện cảm của độc giả yêu thơ trong và ngoài nước; một thời phiêu bạt giữa thời chiến tranh loạn lạc cùng những trải nghiệm buồn vui, cay đắng về thế thái nhân tình và rồi một thời phải sống xa quê hương sau khi thống nhất đất nước.

     Nhạc sĩ Tôn Thất Lập, người bạn tri kỷ từ thời trẻ của thi sĩ Lê Văn Ngăn, đã rất tinh tế khi viết: “... Thơ Lê Văn Ngăn được biết nhiều trên toàn miền Nam. Là một nhà thơ dấn thân - và anh thường bị săn lùng và truy đuổi. Càng bị trấn áp, thơ Lê Văn Ngăn càng bùng nổ với khát khao hòa bình, khát khao một thế giới không còn khủng bố, không còn xâm lược. Anh vỗ về yêu thương những mẹ già chơi vơi gánh gồng tảo tần nuôi con, anh xót xa những người cha còng lưng những vòng quay lên đỉnh dốc… Thơ anh cũng như cuộc đời là một dòng chảy bất tận đã hẹn ước trăm năm. Anh thường hát thơ chứ không ngâm thơ bởi thơ Lê Văn Ngăn là âm nhạc và những cung bậc đã rung lên theo những tần số địa cầu…” (Khúc dạo đầu - Giữa khi mưa lưu hoàng đổ).

     Thơ Lê Văn Ngăn đã có những hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội, tạo nguồn hứng khởi cho nhiều bạn đọc. Tại Huế, một độc giả vì quá thích bài thơ Bên hồ Thủy Ngữ của Lê Văn Ngăn mà đã lấy hai chữ Thủy Ngữ đặt tên cho con trai đầu lòng của mình. Trong buổi giới thiệu tập thơ Giữa khi mưa lưu hoàng đổ tại Huế vào ngày 28.12.2019, một số độc giả yêu thơ Lê Văn Ngăn đã tìm tới với sự mến mộ chân tình và họ xem đây như là niềm vinh dự dù là “khách không mời”.

     Với lòng thương quý thi sĩ Lê Văn Ngăn; xúc động trước sự hiếu thuận của Lê Hồ Ngạn khi chịu khó toàn tâm toàn ý thực hiện tập Khi mưa lưu hoàng đổ, bên cạnh các bài viết của họa sĩ Đinh Cường, Nguyễn Xuân Thiệp, Phan Ni Tấn… viết trước đây, một số thân hữu đã tích cực viết bài về thơ Lê Văn Ngăn, những hồi ức, kỷ niệm thơ, tình bằng hữu thâm giao giữa họ và thi sĩ làm cho cuốn sách phong phú, giàu tình cảm như: nhạc sĩ Tôn Thất Lập, nhà thơ Võ Quê, Lê Ký Thương, Nguyễn Tường Văn, Trần Vạn Giã, Trần Phá Nhạc, Trần Dzạ Lữ, Vương Kiều, Phạm Phú Phong, PGS Bửu Nam (nhà thơ Trần Hoàng Phố), Bùi Thị Xuân Mai, Đoàn Hồng Nhật, Nguyễn Thanh Mừng… Đúng với tấm lòng của Lê Văn Ngăn: “Tim tôi là bạn bè/Đất đai là sự sống!”“Tôi đi ngược mấy tầng xa mã/thấy mình bằng một tiếng vang thôi”.

Huế, 6.1.2020

 

 

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.