Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

“BƯỚC CHẬM BÊN DÒNG HƯƠNG GIANG” NGHE VÀ NHÌN THẤY…- Võ Quê

     Khi thành phố Huế trở lại với nhịp sống đời thường sau mùa dịch Covid – 19, những người yêu Huế chúng tôi vui mừng được tiếp cận một ấn phẩm hay và đẹp với một đề sách rất gợi hình, gợi tình Bước chậm bên dòng Hương Giang. Đây là cuốn sách thứ tư trong chuổi sách “Lang thang phố thị” của KTS Nguyễn Ngọc Dũng  do Nhà Xuất Bản Hồng Đức, Công ty TNHH MTV Itaxa, công ty Cổ phần dịch thuật Chuyên nghiệp Tân Việt thực hiện xong vào đầu quý 3.2020.

     Được biết bên cạnh tác phẩm song ngữ Anh - Việt Bước chậm bên dòng Hương Giang (Athoughtful walk by the Hương River)  KTS Nguyễn Ngọc Dũng cùng lúc xuất bản tập sách song ngữ Việt – Anh khác là Miền di sản (Stories of Heritage) viết về Đà Nẵng và Quảng Nam.

     Với 400 trang cho 12 chương sách; một danh mục gồm 36 tài liệu tham khảo cùng sự góp ý, thêm bớt, chỉnh sửa những tư liệu quý giá của các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà văn, nhà báo Hồ Vĩnh, Đoàn Thạch Biền, Minh Tự, Huỳnh Duy Lộc… đã giúp người đọc cảm nhận được sự làm việc nghiêm túc, chuyên tâm nghiên cứu, tìm hiểu cũng như thâm nhập thực tế, sống và trải nghiệm cùng cảnh quan, thiên nhiên, con người Huế của KTS Nguyễn Ngọc Dũng.

     KTS Nguyễn Ngọc Dũng với những bức tranh sơn dầu, mầu nước, những ký họa bút sắc… về cảnh và người dân Huế, các di tích lịch sử văn hóa, tôn giáo, thắng cảnh, thiên nhiên, lễ hội, âm nhạc, mỹ thuật, ẩm thực, ngành nghề, sinh hoạt đời thường… được trình bày trong tập sách đã góp phần nâng cao giá trị nội dung 12 chương sách qua bút pháp tài hoa, nhuần nhuyễn, giàu chất thơ của KTS Nguyễn Ngọc Dũng. Và phần Thiết kế - Mỹ thuật của họa sĩ Đinh Tấn Lễ đã làm cho những bức tranh cùng những bài biết được hài hòa, naag cao giá trị thẩm mỹ tập sách Bước chậm bên dòng Hương Giang.

      Chúng tôi rất tâm đắc, trân trọng trước tâm và huệ của anh dành cho Huế: “Những ngôi chùa có lịch sử cuốn hút, những nhà thờ đi vào văn học. Kinh thành Ngôi sao tuyệt mỹ, những lăng mộ, đền, am, nghĩa trang, tín ngưỡng của gười dân Huế, những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ của sông Hương, của đồi núi, của biển cả, đầm phá, những lễ hội, văn hóa, ẩm thực dân gian và cung đình, cuộc sống con người dân xứ Huế đã cho tôi cảm xúc để lang thang tìm hiểu.

     Một lần nữa, xin làm người hát rong để kể lại những gì mình nhìn thấy và nghe thấy…”

      Xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến tác giả Nguyễn Ngọc Dũng khi anh đã dành thời gian, tâm sức, trí tuệ cùng bút lực sung mãn để lặng lẽ lang thang qua nhiều miền phố thị trên quê hương Việt, trong đó có thành phố Huế thơ mộng mà anh gọi là Kinh thành Ngôi sao tuyệt mỹ.

     Nhịp đi chậm của anh bên dòng Hương Giang thật quý hóa, thật đầy tình. Theo bước chân, tầm nhìn, nghe thấy của anh từng trang sách mở ra làm hồi quang từng quá khứ vàng son một thuở, sáng lên cái hiện tại hồng hào nên thơ, sinh động, phát tín hiệu về một tương lai Huế nhiều triển vọng, biết phát huy những giá trị văn hóa truyền thống rất nhân văn.

Võ Quê

- Chụp ảnh bìa: Võ Quê

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.