Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

MÓN HỖ LỐN SAU TẾT - TIỂU KIỀU

Nồi hổ lốn ấy đủ mùi vị, đầy màu sắc...

                         Món hổ lốn sau tết

 

Ba ngày tết, nhà nào nhà nấy lương thực thực phẩm đều tràn trề, với những hộ gia cảnh khó khăn phải tiết kiệm chi tiêu nhưng vẫn ưu tiên mua sắm đầy đủ cho chuyện cúng bái tổ tiên đúng lễ nghi thủ tục, nghĩa là phải đủ vị, đủ món, đặc biệt là với những món mà ngày trước ông bà  ưa thích. Thế là mỗi thứ một vài dĩa, bàn thờ đầy thức ăn, nhiều của ngon vật lạ phong phú.

Người ta thường nói: trước cúng sau cấp, song hầu như nhà nào cúng thì nhiều mà cấp rất ít, bởi nhà không mấy người, ngày tết lại vui chơi nhiều hơn ăn uống, mà đã ăn thì  lại thích nhâm nhi,mà lai rai thì chỉ cần đồ nhắm. Hơn nữa, ngày thường có khi không có cái để ăn thế nhưng lúc tết đến thì chưa ăn đã thấy ngán.

 Rồi thì vừa mới cúng đón ông bà vào chiều 30 tết chưa kịp cấp, tiếp đến cúng giao thừa, ba ngày tết, ngày nào cũng nấu nướng thắp hương bàn thờ cho đến ngày mồng ba tiễn ông bà về với đất trời, cúng bái nhiều lần, nhiều ngày và món ăn lại thường xuyên thay đổi cho đa dạng, nhu cầu và sở thích cõi âm ty cũng như dương thế mà!

Thế là, mỗi thức mỗi ít, tích tiểu thanh đa, bỏ đi thì phí phạm thêm tội của trời, người nội trợ đảm đang đã sáng kiến là cho chung tất cả thức ăn còn dư thừa ấy vào trong một nồi to, gọi là nồi hổ lốn, sẽ hâm đi hâm lại mà ăn cho hết, dù tết qua dăm ba ngày rồi.

Nồi hổ lốn rất hấp dẫn: nào cari với khoai tây, khoai môn, nấm hương, hành tây nấu với thịt heo, lưỡi bò nấu tip, gà nấu đậu, bún trộn tôm thịt, mì xào tim cật, thịt hầm măng, su su cà rốt đậu côve... xào, nhiều nhiều món ngon nữa, chỉ riêng thịt kho tàu, thịt gà rán, cuốn ram... là để riêng mà ăn với  bánh chưng bánh tét.

Nồi hổ lốn ấy đủ mùi vị, đầy màu sắc, này màu vàng của ca ri, đỏ của cà rốt, cà chua, trắng của su su, miến tàu, xanh của đậu cove, nâu nâu của nấm... vị mằn mặn, cay cay, beo béo của thịt và nhiều món mặn khác hòa quyện với nhau trông rất ngon mắt và ngon miệng.

Thói thường, nem công chả phụng hoài cũng chán, huống hồ nồi hổ lốn cứ hâm đi hâm lại, ăn từ ngày này sang ngày khác, cho nên để khỏi ngán và để cho mỗi bữa ăn có thêm vị lạ thì cứ mỗi lần ăn, nhúng thêm vào nồi hổ lốn ấy lúc thì cải ngọt, cải cay, cải xanh, khi thì tần ô.... sẽ  tạo nên cảm giác là đang ăn một món mới, lúc ấy cái sự ăn uống mới thêm hứng thú.

Món hổ lốn thường dùng làm thức ăn để ăn với cơm hoặc chấm bánh mỳ, hay chan với bún đều rất ngon, chỉ với cách độc đáo này mới giải quyết hết được những thức ăn còn dư thừa của những ngày tết, tránh lãng phí của trời!

  

 


 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.