Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Huế - Bún bò mụ Rớt ngon nhất trần gian – Tiểu kiều.

bunbohue

     Ở Huế, vào khoảng những năm 60 – 70 có món bún bò mụ Rớt rất nổi tiếng.

     Qua cầu Gia Hội, đi xuống đường Chi Lăng, trước khi rẽ sang đường Ngự Viên, ngang qua “mã ông Trạng”, sau lưng chùa Diệu Đế, phía bên phải có một căn nhà nhỏ bán bún bò.

     Quán không để bảng hiệu, không quảng cáo tiếp thị trên báo chí hay truyền hình gì nhưng “hữu xạ tự nhiên hương”, thiên hạ - những người có tâm hồn ăn uống đồn nhau, thế gian truyền miệng, cứ “nghe đồn rằng”, “nghe người ta nói” là người ta tìm đến thưởng thức, ăn thử và rồi “bén mùi quen hơi” nên quán luôn đông khách và “tiếng lành đồn xa” quán bún bò mụ Rớt đã là một địa chỉ mang lại niềm vui và sự hứng thú cho nhiều người.

     Bún bò là một món ăn bình dân, phổ thông trong bá tính, ai cũng biết, cũng ăn được và nấu được, nhất là nguyên vật liệu dễ kiếm, đâu cũng có, chỉ hơn thua nhau ở chỗ người có khiếu nấu ăn, có kinh nghiệm, có nghệ thuật, quan trọng hơn là có tấm lòng, và bún bò mụ Rớt được mọi người đánh giá là có “hoa tay” nên tô bún mụ nấu là ngon nhất trần gian.

     Hình thức tô bún bình dị nhưng thật vô cùng ý vị, gồm những sợi bún nhỏ màu trắng, một miếng giò heo đầy đủ da, nạt, xuơng, thêm vài lát thịt bò xắt mỏng để lộ những đường gân trắng trong, ớt màu đỏ, hành ngò màu xanh, nước bún trong, chỉ thế thôi…

     Trên chiếc bàn nhỏ có để sẵn đũa, muỗng, nước mắm, ớt tương, ớt trái xắt lát, rau hành, chanh để người ăn gia giảm thêm cho hợp khẩu vị.

     Người Huế ăn uống thanh cảnh, tô bún bò nho nhỏ thôi, nếu ăn chưa no có thể thêm tô nữa nhưng tuyệt đối không ăn tô lớn, lúc ăn một tay bưng tô, một tay cầm đũa và miệng húp, hít hà mới khoái khẩu.

     Bún bò mụ Rớt, người ăn sẽ được tận hưởng đầy đủ mùi vị hương sắc của một tô bún tuyệt vời “ăn ngậm mà nghe” nói theo kiểu làm đày làm láo của người huế. Mùi sả, ruốc, xương hầm, tiêu hành, nuớc mắm, chanh ớt… quyện vào nhau cho nồi bún ngào ngạt hương thơm và nghọt ngào đằm thắm là nét duyên thầm cho tô bún hấp dẫn lạ kỳ để thương để nhớ cho bao người xa Huế, người Huế tha huơng trong nỗi nhớ quê nhà có hình ảnh trìu mến của tô bún bò mụ Rớt như niềm nhớ thương món ăn ngon của mẹ hiền.

     Những người Huế nơi xa xôi có lẽ không ai không biết đến các câu đố về món bún bò mụ Rớt – như là tình cảm thân thiết của khách quyến luyến chủ nhân tài hoa của một thời vang tiếng nấu ăn ngon:

-       Ông cai trường:

Mụ chi nổi tiếng ầm ầm

Chưa đi đã té, chưa cầm đã roi

Ngày nay mụ đã qua đời

Mà trong thiên hạ lắm người mượn tên

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh

Mấy ai bắt chước nấu nêm cho bằng

-       Bảo Thắng:

Mụ Rớt nổi tiếng ầm ầm

Ngự Viên Gia Hội ai lầm được tên

Tiếc thay số phận không bền

Chu du tiên cảnh sống miền Thiên Thai

Thế gian thương mụ nhiều tài

Bún bò tên mụ ăn hoài chẳng no

(Theo Bùi Minh Đức)

     Ngày nay ở Huế cũng có lắm quán bún bò ngon đặc sắc, song với những người ở lứa tuổi trung niên cứ vấn vương hoài đến hương vị của tô bún bò mụ Rớt, phải chăng bởi có quá nhiều kỷ niệm đẹp và tâm lý thường tình con người ta thường mơ màng tiếc nuối cái đã mất, dù cái hiện hữu  có tốt đẹp hay ho hơn vẫn chưa dễ đi vào tâm hồn ai?

T.K

         


 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.