Joomla 1.7 NivoSlider developed by NewJoomlaTemplates in collaboration with best web hosting reviews and ratings.
Print

Mứt nữ hoàng - Tiểu Kiều

 

Ngày Tết, trong mọi nhà và cả trên thị trường bánh mứt rất phong phú, mỗi loại mỗi màu, mỗi vị riêng ngon lành song mứt gừng vẫn được xem là mứt nữ hoàng đấy.

Mứt gừng thường hiện diện trong mọi nhà: giàu sang phú quý, nghèo khó không đủ ăn đủ mặc đều có, Có thể do khả năng kinh tế và sở thích cá nhân mà nhà anh có mứt này nhà chị thiếu mứt kia nhưng đặc biệt mứt gừng không bao giờ thiếu vắng trong thực đơn mứt bánh ngày tết.

Gừng – được nhân dân ta trồng khá nhiều, cây gừng chóng lớn, sống khỏe, ít công chăm bón vẫn tốt tươi. Theo Đông y, gừng là loại thảo dược dùng để làm  thuốc chữa trị được nhiều bệnh: kích thích tiêu hóa, trị bệnh đau bụng, ăn khó tiêu, cảm lạnh, ho hen… rất tốt.

Chính dược tính quý này và qua kinh nghiệm sống, ông cha ta đã dùng gừng để làm mứt ăn trong ngày tết, đầu tiên là mứt gừng thơm, ngon, lành, mứt gừng sẽ làm ấm cơ thể có khả năng chống lại cái giá rét của tiết Đông Xuân. Đầu Xuân, cùng bạn bè uống trà nhâm nhi mứt gừng thật là thi vị và đầm ấm không khí ngày tết.

Tết nào những bánh mứt ngọt, thịt béo ngậy… có thêm một vài lát mứt gừng tráng miệng sẽ giúp cho tiêu hóa ta bình an, bảo đảm không đau bụng nhột dạ vì chuyện ăn sự uống.

Có hai loại mứt gừng: nhiều và thông dụng là mứt gừng khô: mua gừng về, gọt sạch vỏ, xắt lát thật mỏng, phải thật khéo tay lát gừng mới mỏng và đầy đủ góc cạnh trông như một đóa hoa đẹp mắt. Để gừng được trắng,thơm và đẹp thì luộc gừng với nước có pha chanh, sau khi luộc, xả gừng với nước vài lần để hết vị chua của chanh và sẽ giảm bớt độ cay nồng của gừng, vớt gừng ra  để ráo nước.

Cho gừng và đường trắng vào thau trộng đều, tỉ lệ đường  - gừng bằng nhau, nghĩa là 1 kg gừng bằng 1 kg đường.

Bắc thau gừng đã trộn đường lên bếp, lửa vừa độ. Làm mứt gừng là phải ngồi cạnh bên để canh chừng, không thể để mặc cho bếp lửa để mà mơ mộng là hỏng ngay. Phải chú ý khi nước đường vừa cạn là nhanh và nhẹ tay trộn liên tục. hạ lửa thật nhỏ, dùng tay tách những miếng gừng còn dính vào nhau, vuốt cho phẳng từng góc cạnh rồi rải cho khô đều. Thế là xong món mứt gừng khô. 

Cách làm tuy đơn giản, không mất thời gian lắm nhưng phải toàn tâm toàn ý, nếu lơ đãng một tí ti thôi cũng sẽ không có được những lát mứt gừng ngon và đẹp. Nếu khi đường trong thau mứt gừng vừa cạn mà để quá lửa chút ít thì cũng sẽ bị cháy một lớp mỏng dưới đáy thau và lớp mứt cháy này cũng thật là tuyệt, lũ con cái trong nhà sẽ được mẹ cho thưởng thức trước, thói thường là thế, trước tết được ăn vụng vài lát mứt ngon gấp vạn lần trong tết mứt bánh ê hề, kém ngon thay! Hèn gì mà như ai đó đã nói “ cái lưỡi cũng như con tim - có những lý lẻ riêng của nó nên có cách để hiểu, để lý giải món ngon món dở…”

Mứt gừng dẻo làm gọn nhẹ hơn mứt gừng khô,đôi khi sự tiết kiệm lại nảy sinh ra sự sáng tạo diệu kỳ. Hãy tận dụng số gừng vụn, gừng già khi khi làm mứt gừng khô còn lại. Gọt sạch vỏ, xắt lát mỏng, ngâm qua nước muối, xắt sợi nhỏ, rửa sạch, luộc chín, vớt để ráo nước. Thêm cam sành, gọt vỏ xanh, bỏ hột, xắt sợi nhỏ, trộn chung với gừng đã luộc theo tỉ lệ 2 gừng 1 cam.nếu kinh phí có eo hẹp thì không cần thêm cam sành vẫn ngon.

Cho tất cả vào thau, bắt lên bếp trộn đều, cho sôi nhè nhẹ khoảng 10 phút rồi nhắc xuống để qua đêm cho mứt ( gừng,cam ) thẩm thấu đường. Hôm sau, cho lên bếp lửa rất nhỏ, trộn đều đến lúc gừng dẻo là được, cho vào thẩu để ăn dần, phải chăng trong cái giá rét  của mùa đông được ăn mứt gừng mới thấu hết ý nghĩa của giá trị cuộc sống ?!

Mứt gừng dẻo có màu hổ  phách, trong và vàng au như mật ong, trông rất hấp dẫn. Đây là món mà người lớn thích vì mềm mại thơm tho đậm đà, ăn rất ý vị, trẻ con cũng thích vì có vị chua, dẻo, ít cay. Đặc biệt các cô thiếu nữ xinh như mộng đẹp như thơ vô cùng ưu ái bởi  các cô đã nghiệm ra rằng ăn mứt gừng dẻo giúp tiếng nói thanh tao hơn, hơi thở thơm tho hơn.

Món đặc sắc này ở ngoài thị trường không bán, chỉ có các mẹ chị ở nhà chịu thương chịu khó là cho gia đình thưởng thức, cũng là hạn chế phần nào ngân sách tết và cũng để thể hiện sự tài hoa chế biến của nữ giới, là vị thuốc ho công hiệu của ngày tết đấy nhé.

Ngày nay, mứt gừng dẻo được  xem như là món mứt của ngày xưa, không mấy ai quan tâm và trẻ con không hề được nếm thử để biết đầy đủ về hương vị tết.

Nhớ lắm về ngày ấy, đến mùa tết chị em chúng tôi cứ lăng xăng quanh bếp mà mong  mẹ cho nếm thử mà xuýt xoa: cay quá, ngon quá, mứt gừng ơi!

 

Tiểu Kiều

 

          


    

 Copyright © 2008 - 2013 Võ Quê All rights reserved.